Podcast

หมวดหมู่: Managing Yourself

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ในชีวิตคุณ เกิดขึ้น จากความสำเร็จ แบบจิ๊บๆ ในแต่ละวัน

11 ต.ค. 2564 211 view Managing Yourself

{adbook1} ผมเข้าไปดูหนังสือ ขายดีรายวันล่าสุด ในเว็บไซด์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ผมพบว่าหนังสือ “ATOMMIC HABITS” เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่สร้างผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่สุดๆ เขียนโดย James Clear ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกด้านการสร้างนิสัย นักเขียน Best Seller ของ New York Times เป็นหนังสือที่มียอดขายหลายล้านเล่ม ซึ่งถูกแปลไปกว่า 40 ภาษา ทั่วโลก หนังสือเล่มนี้ ขายดีรายวันล่าสุด ติดอันดับหนึ่งมาหลายสัปดาห์แล้ว มีผู้คน นำหนังสือเล่มนี้ ออกมารีวิวกันมากมาย วันนี้ ผมในฐานะที่เป็น Life Coach ขออาสามารีวิว หนังสือเล่มนี้กับเขาบ้าง แต่ขอรีวิวในสไตล์ Strategic Man ที่จะดึงสาระสำคัญของหนังสือออกมา และอาจจะเพิ่มเติมความคิดเห็นของผมลงไปบ้าง เพื่อเป็นการเพิ่มอรรถรสให้กับการรีวิว พร้อมหรือยังครับ.. หากท่านพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้

คุณจะรวยหรือจนขึ้นอยู่กับว่าทุกครั้งที่มีรายได้เข้ากระเป๋า คุณเลือกจัดการกับมันอย่างไร (Money 101)

28 ก.ย. 2564 371 view Managing Yourself

หลังจากแวบแรก ที่ได้เห็น ชื่อหนังสือ นั่นคือ Money 101 ซึ่งมีคำพูดเป็นประโยคสั้นๆ อยู่ใต้ชื่อหนังสือว่า “เริ่มต้นนับหนึ่งสู่ชีวิตการเงินอุดมสุข” หนังสือเล่มนี้ หากเป็นเท้า ก็ถือได้ว่า ได้เตะก้านคอของผม ดังป้าบ เลยทีเดียว นี่แหละ คำพูดประโยคสั้นๆ ที่ทำให้ผมรู้สึก เหมือน ถูกเตะก้านคอ เพราะอะไร รู้ไหม เพราะว่า หากหนังสือเล่มนี้ เขียนขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตอนที่ผมยังเป็นหนุ่มตอนปลายๆ ประมาณสามสิบเศษๆ ผมคงไม่ต้องเผชิญกับประสบการณ์ การเป็นหนี้เป็นสิน ที่ทำเอาชีวิตผม ย่ำแย่นับสิบปี แต่ไม่เป็นไร ตอนนี้ผมจัดการกับมันได้แล้ว เจ้าปัญหาเหล่านั้น เอาล่ะ ย้อนกลับมาที่หนังสือ “Money 101” กันดีกว่า หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นมาโดย คุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ หรือ The Money Coach หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือ Bestseller ที่พิมพ์ครั้งที่ 11 แล้ว ผมบอกเลยว่าหากใครที่ต้องการจะเรื่องรู้เรื่องการเงินส่วนบุคคล หรือ เรียกให้หรูๆ ว่า “Personal Finance” หนังสือเล่มนี้ เหมาะมาก โดยเฉพาคนที่ต้องการจัดการกับหนี้สิน หรือแม้กระทั่ง คนที่ต้องการทำการเงินของตนที่ดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก {adbook1}

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้

อย่าเป็นคนเก่ง ที่คุยไม่เป็น...คุยไม่เก่ง ไม่แปลก แต่ต้องคุยให้เป็น

23 ก.ย. 2564 1,025 view Managing Yourself

อ่ะๆๆๆๆ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า คำว่า “คุย” นี่ คือการคุยแบบเรื่อยเปื่อย คุยจ้อ คุยไปเรื่อย คำว่า “คุย” ที่ผมที่ปรากฏอยู่ในหนังสือ “อย่าเป็นคนเก่ง ที่คุยไม่เป็น” ซึ่งเขียนขึ้นมาโดยนักเขียนชาวอาทิตย์อุทัย ที่มีนามว่า “ยาซุดะ ทาดาซิ” นี้ มีความหมายว่า “คุยอย่างมีศิลปะที่จะทำให้คู่สนทนา เปิดใจ และไว้วางใจท่าน เพื่อเปิดทางไปสู่ประเด็นสำคัญใดๆ หรือ ผลลัพธ์ใดๆ ที่ท่านต้องการให้เกิดขึ้น หลังการสนทนานั้นจบลง” นี่คือ ความหมายของคำว่า “คุยเป็น” ในหนังสือ “อย่าเป็นคนเก่ง ที่คุยไม่เป็น” และเป็นหัวใจสำคัญสุดๆ ของหนังสือเล่มนี้เลยทีเดียวครับ {adbook1}

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้

วิธีเอาตัวรอด ในวงล้อมคนงี่เง่า (Surrounded By Idiot)

14 ก.ย. 2564 503 view Managing Yourself

ใครกันแน่ ที่เป็นคนงี่เง่า คุณ หรือ คนรอบข้าง ผมเพิ่งอ่านหนังสือที่มีชื่อว่า “Surrounded by Idiots” หรือ “วิธีเอาตัวรอดในวงล้อมคนงี่เง่า” หนังสือเล่มนี้ เขียนโดย โธมัส เอริคสัน และเป็นหนังสือในระดับ International Best seller ที่ขายไปกว่า 1 ล้านเล่ม เฉพาะในประเทศสวีเดน และ 2.5 ล้านเล่มทั่วโลก แวบแรกที่เห็นหนังสือเล่มนี้ มันกระแทกกระทั้นกับต่อมความรู้สึกของผมอย่างแรง ด้วยประโยคที่เขียนไว้บนหน้าปกของหนังสือเล่มนี้ ประโยคนี้ ก็คือ คนเฮงซวยนานๆ อาจจะเจอที “คนงี่เง่า” นี่สิ เจอได้ทุกที่ ทุกเวลา รู้เขา เข้าใจ และรับมือให้ได้ ชีวิต และภารกิจใดๆ จะลื่นไหลไม่สะดุด โอ้ พระเจ้าจอร์จ แค่ประโยคนี้ ก็ทำให้หนอนหนังสืออย่างผม รีบเปิดหนังสือเล่มนี้ เพื่อไปขยี้เนื้อหาภายใน อย่างไม่รอช้าเลยทีเดียว {adbook1}

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้

4 สุดยอดหลักคิด ของคนที่กระหายความสำเร็จ

10 ก.ย. 2564 63 view Managing Yourself

เราทุกคนต้องการความสำเร็จ อยากมีความก้าวหน้าในชีวิต มีความมั่งคั่ง มีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้าง และ ความต้องการอื่นๆ อีกมากมาย แต่บางครั้งเราไม่กล้าเดินหน้าต่อเพราะกลัวที่จะไม่สำเร็จ หรือ ไม่อยากรู้สึกเสียใจจากประสบการณ์ความล้มเหลวในอดีต และเจ้าความล้มเหลวนี้ มามักจะมากระซิบข้างหูเราเสมอ ด้วยความกลัวนี้ มันทำให้เราย่ำเท้าอยู่กับสิ่งเดิมๆ...เมื่อเราไปยืนที่หน้ากระจก มันยิ่งตอกย้ำ...ความแย่ๆ ในชีวิต หากท่านมีอาการแบบนี้ ....โปรดหยุด และ พิจารณา 4 หลักคิด ต่อไปนี้ {adbook1}

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้

17 Mindset มหาเศรษฐี คุณมีหรือยัง

09 ก.ย. 2564 64 view Managing Yourself

มีชายคนหนึ่ง ที่มีความอหังการมาก อหังการมากพอ ที่กล้าประกาศก้องว่า “ฉันมีสมองเงินล้าน” ท่านอยากรู้ไหมว่า เขาเป็นใคร ชายอหังการผู้นี้ มีชื่อว่า “T Harv Eker” ผู้แต่งหนังสือที่มีชื่อว่า “Secrets of Millionaire Mind” ที่โด่งดังไปทั่วโลก T Harv Eker เปลี่ยนตัวเองจากคนถังแตก ให้กลายเป็นเศรษฐีร้อยล้านได้ในเวลาสองปีครึ่ง ด้วย Mindset เศรษฐี {adbook1}

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้

Passion ของแม่ค้าขายผลไม้ กับความสุขในชีวิตของคุณ

08 ก.ย. 2564 56 view Managing Yourself

ท่ามกลางอากาศโคตรร้อน แต่เธอก็ยังขายผลไม้ได้อย่างมีความสุข โอ้...ว้าวๆๆๆ มันคืออะไร หรือ???? เรื่องประหลาดใจนี้คืออะไร... เพื่อนๆ อยากรู้ไหม มาฟังกันเลยดีกว่า...รับรองมันเป็นเรื่องธรรมดา แต่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อย {adbook1}

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้

จงให้เวลา 30 วินาที เพื่อดื่มด่ำกับความรู้สึกสุขเล็กๆ น้อยๆ ใดๆ ที่เกิดขึ้น

07 ก.ย. 2564 50 view Managing Yourself

คุณรู้สึกถึงความสุข วันละหลายครั้ง แต่คุณให้เวลาดื่มด่ำกับความสุข เหล่านี้ หรือไม่ เช้านี้ ผมซื้อกาแฟม๊อคค่าเย็น หวานน้อย ที่ผมอนุญาตตัวเองให้ตนเองอาทิตย์ละไม่เกิน 3 แก้ว ทุกครั้งที่ผมซื้อ ผมก็จะดูดกาแฟม๊อคค่าเย็นเหล่านั้นอย่างเร็วสุดๆ และมันก็หมดในเวลาที่เร็วสุดๆ เช่นเดียวกัน แต่เช้าวันนี้ แตกต่างจากทุกเช้า... {adbook1}

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้

ความลับ ของ ICON กับ ความสำเร็จในชีวิตคุณ

07 ก.ย. 2564 40 view Managing Yourself

ความลับสำคัญของหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่จะทำให้คนประสบความสำเร็จสุดๆ ในชีวิต ผมคิดว่าเพื่อนทุกท่านต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Desktop คอมพิวเตอร์ Notebook คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือแม้กระทั่ง โทรศัพท์มือถือ เช่น Smart phone การแสดงผลข้อมูลของอุปกรณ์เหล่านี้ จะแสดงผลผ่านหน้าจอของมัน เพื่อนๆ อาจจะสงสัยว่า ผมเอามาบอกทำไม... {adbook1}

คลิกเพื่อฟังตัวอย่าง Podcast นี้