13 นิสัยเศรษฐี

 19 พ.ค. 2563 11:53 น.    เข้าชม 1518    Managing Yourself
13 นิสัยเศรษฐี

อยากเป็นเศรษฐี ต้องมี 13 นิสัยเศรษฐี

มีอีกเรื่องหนึ่งที่ผมไปค้นคว้ามา ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก เรื่องนี้ ก็คือ 13 นิสัยเศรษฐี เป็นเรื่องที่มือใหม่หัดสร้างตัว แบบคนธรรมดาๆ ที่อยากรวย อยากมีชีวิตประสบความสำเร็จ ต้องการยกระดับตัวเอง จำเป็นจะต้องสร้างให้เกิดขึ้น

เรามาเรียนรู้กันเลยว่า เจ้า 13 นิสัยเศรษฐี มีอะไรบ้าง

นิสัยที่ 1 รักการอ่านสุดๆ

ท่านเชื่อหรือไม่ว่า เศรษฐีทุกคนในโลกนี้ชอบอ่านหนังสือ โดยอ่านหนังสือใดๆ ก็อ่านให้ถึงแก่น ได้ความรู้ ไม่ใช่อ่าน มากมายไปหมด แต่จับใจความอะไรไม่ได้ และหนังสือที่จะอ่านต้องเป็นหนังสือที่ควรอ่าน

ลองไปดูศึกษาดูซิว่า เศรษฐีเขาอ่านเรื่องไหน เราก็ลองไปหาอ่านบ้าง การที่เราเรียนรู้ในแบบเดียวกับเขา เราจะได้เรียนรู้ รูปแบบ และกระบวนการที่เขาพาตัวเขาไปสู่ความสำเร็จ

นิสัยที่ 2 ชอบออกกำลังกาย

เศรษฐีมักชอบออกกำลังกาย เพราะร่างกายที่แข็งแรง จะส่งผลถึงจิตใจให้แข็งแรงไปด้วย เข้าทำนอง “จิตใจที่แข็งแกร่ง จะอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง” เพราะจิต และ ร่างกาย มีความเชื่อมโยงกัน ร่างกายเป็นอย่างไร จิตใจก็มีแนวโน้มจะเป็นอย่างนั้น

นิสัยที่ 3 พาตัวไปอยู่ใกล้ๆ คนที่ประสบความสำเร็จ

คนที่เป็นเศรษฐี หรือ คนที่จะมีแนวโน้มที่จะเป็นเศรษฐี จะพาตนเองไปอยู่ใกล้คนที่ประสบผลสำเร็จ เช่น ชอบสังสรรค์กับคนที่ประสบความสำเร็จด้วยกัน

ท่านคงเคยได้ยิน คบคนพาลพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิตๆ พาไปหาผล คือ เราอยากเป็นอะไร เราก็ต้องไปอยู่ใกล้ชิดกับสิ่งนั้น

เราอยากคิดอย่างไร ก็ต้องไปอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ทำให้เราคิดอย่างนั้น พอเราคิดแบบนั้น เราปลูกฝังความคิดอย่างนั้นบ่อยๆ เราไปฟังคนที่ประสบความสำเร็จ เขาพูดแต่เรื่องที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ มันก็จะปลูกฝังลงไปในจิตใต้สำนึกของเรา ในจิตใจเราจะเต็มไปด้วยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จ มันจะสื่อสารกับสมอง เราจะมองเห็นแต่ความสำเร็จ แต่ถ้าคนไปคลุกคลีกับคนสำมะเลเทเมา หรือ คนที่เจอแต่ความล้มเหลว ก็ยากที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ

นิสัยที่ 4 ฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึง

คนที่เป็นเศรษฐี จะไล่ตามเป้าหมายของตัวเอง ในทำนอง “ฝันให้ไกล แล้วไปให้ถึ”"

ในศาสตร์ทางด้าน NLP มองว่านิสัยนี้เป็นนิสัยที่สำคัญที่สุดของเศรษฐี เพราะการจะประสบความสำเร็จต้องมีเป้าหมาย ถ้าเราไม่มีเป้าหมาย ไม่มีแผนที่เดินทาง ชีวิตก็เรื่อยเปื่อย เพราะฉะนั้นนิสัยเศรษฐีจะต้องมีเป้าหมายที่วัดได้เป็น smart goals และไล่ล่าเป้าหมายของตนให้ achieve ให้ได้

นิสัยที่ 5 ตื่นแต่เช้า และสร้างเช้าที่สดใสในทุกๆ วัน

คนที่เป็นเศรษฐี มักจะตื่นแต่เช้า ตื่นมาเพื่อมารับอากาศที่สดชื่นในตอนเช้า ตื่นขึ้นเพื่อสร้างคลื่นสมองให้เป็นบวกมากที่สุด ตั้งแต่การเริ่มต้นใหม่ของแต่ละวัน

นั่งสมาธิสักหน่อย พอจิตใจสบายๆ ก็นึกถึงสิ่งดีดี มีการ affirmation จินตนาการถึงสิ่งที่ดีดี ทำให้อารมณ์ในวันนั้นดี ในช่วงเช้า แล้ววันนั้นก็จะเป็นวันที่ดีไปทั้งวัน ทำอะไรก็จะสำเร็จเพราะเราเริ่มต้นด้วยสิ่งที่ดีในตอนเช้า

นิสัยที่ 6 มี Business Model อย่างน้อย 2 Business Model

คนที่เป็นเศรษฐีจะรู้จักการบริหารความเสี่ยง ในเรื่องการสร้างรายได้ ดังนั้นเขาจึงมีรายได้จากหลายแหล่ง

ในช่วงโควิดเราจะยิ่งเห็นความสำคัญของสิ่งนี้ งานหลายงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด คนที่ไม่มีอาชีพเสริมในช่วงนี้ก็แย่กันไปเลย

คนที่เป็นเศรษฐีจะสร้างแหล่งรายได้หลายแหล่ง แต่ควรมีอาชีพหลักสักหนึ่งอาชีพ และมีอาชีพเสริมหนึ่งหรือสองอาชีพ พูดง่ายๆ คนๆ หนึ่งควรมี Business model อย่างน้อง สักสองหรือสาม Business Model ตามกำลังที่เราสามารถทำได้ ถ้าได้สักสองก็โอเค มีงานประจำอันหนึ่ง และทำธุรกิจเสริมอันหนึ่งที่ไม่กระทบงานประจำ ซึ่งในปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้าของโลกอินเตอร์เน็ต ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เรามีโอกาสสร้างรายได้ได้หลายช่องทาง

นิสัยที่ 7 มีที่ปรึกษาที่ดี และรู้จักการเรียนรู้จากผู้อื่น

คนที่มีเศรษฐี มักจะมีกุนซือดี ที่ปรึกษาที่ดี เนื่องจากว่าประสบการณ์เป็นสิ่งที่สำคัญ และใช้เวลาในการทำให้เกิดขึ้น ถ้าเรายังอายุน้อย ผ่านชีวิตมาไม่มากพอ อาจจะมีแต่ความรู้ ถ้ายังไม่ได้ใช้ความรู้เหล่านั้นจนชำนาญก็ยังไม่เกิดประสบการณ์

แต่คนที่มีประสบการณ์ผ่านความผิดพลาดเจออะไรมาเยอะ เราก็สามารถเรียนรู้ เรียนลัด เรียนรู้จากประสบการณ์ ความผิดพลาดของที่ปรึกษา หรือ จากคนอื่นที่มีประสบการณ์ เขารู้ว่าทำอย่างนี้ผิดพลาดแน่นอน เราก็อย่าไปทำแบบนั้น

เด็กยุคใหม่บางครั้งเชื่อมั่นในตนเองมากไป มองอะไรเล็งผลเลิศไปหมด แต่ในความเป็นจริงมันอาจจะมีหลุมบ่อหุบเหวรอเราอยู่

นิสัยที่ 8 สร้างโลกภายในที่เป็นบวก แม้ว่าโลกภายนอกจะโหดร้ายเพียงใด

คนที่เป็นเศรษฐี มักจะเป็นคนคิดบวกเสมอ ถึงแม้สิ่งรอบตัวเขาจะมีแต่เรื่องร้ายๆ นั่นก็คือโลกภายนอก

นี่คือหัวใจสำคัญของการใช้ชีวิตอยู่ในโลกนี้

เรามีชีวิตอยู่ในแต่ละวินาทีเราอาศัยอยู่ในโลกสองโลก โลกที่หนึ่งคือโลกภายนอก สิ่งที่อยู่ภายนอกตัวของเรา นอกจิตใจของเรา มันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ตามสภาวะของมัน เราไม่สามารถควบคุมมันได้ แต่เราสามารถติดตามและปรับตัวให้สอดคล้องกับมันได้

อีกโลกหนึ่งคือ โลกภายใน โลกในสมองและจิตใต้สำนึกของเรา ในรูปของกระแสไฟฟ้าที่ไหลอยู่ในสมอง และทั่วทั้งร่างกายของเรา เราสามารถฝึกที่จะควบคุมมันได้ เราจึงต้องรู้จักคิดบวก ข้างนอกจะเป็นยังไงก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่เราต้องทำให้จิตใจมั่นคง เป็นบวก สามารถอยู่ได้ในสภาวะท่ามกลางความย่ำแย่รอบตัวเรา

เราต้องฝึกคิดบวก คือให้โลกภายในเราเป็นบวกอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าโลกภายนอกจะเลวร้ายก็ตาม

ในทางจิตวิทยาก็เหมือนหลอกตัวเองว่าเราเห็นแต่สิ่งที่ดี ก็จะทำให้เราสามารถต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของโลกภายนอกที่เลวร้ายได้อย่างมืออาชีพ

นิสัยที่ 9 เข้าใจตนเอง นำตัวเอง และผู้อื่นได้ (ภาวะผู้นำสูง)

คนเป็นเศรษฐี ต้องเป็นคนที่มีภาวะผู้นำ

การเป็นเศรษฐีนอกจากจะต้องขยัน และนำตัวเองได้แล้ว ต้องรู้จักนำผู้อื่นด้วย นำลูกน้อง นำคนอื่น ทำคนเดียวเราคงเหนื่อยตาย ต้องรู้จักใช้ศักยภาพของผู้อื่น มาช่วยพาเราไปสู่จุดมุ่งหมาย แต่ต้องเป็นไปในลักษณะ win-win ไม่เอาเปรียบผู้อื่น

เป็นผู้นำที่นำพาคนไปกับเราด้วยความสุขและแบ่งปันซึ่งกันและกัน

ยกตัวอย่าง สตีฟจ๊อบ ซึ่งมีภาวะผู้นำ 2 ภาวะ ที่สำคัญมาก หนึ่งคือ อึด ถึก ทน ต่อสู้ คิดบวก หาโอกาสใหม่ตลอดเวลา (Persistant) และสอง เป็นผู้นำเชิงสร้างสรรค์ (Innovative) คือเป็นผู้นำและส่งเสริมให้ลูกน้องสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆเพราะฉะนั้นบริษัทแอปเปิ้ลจึงมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น iPad iPhone Macbook ให้โลกได้ชื่นชม และจ่ายเงินเพื่อให้ได้สิ่งเหล่านี้มาเสมอ (ในราคาที่ไม่ถูกซะด้วย)

คนเป็นเศรษฐีต้องมีภาวะผู้นำ คือคุณนำตัวเองได้ คุณก็นำคนอื่นได้ สอนตัวเองได้ ก็ไปสอนคนอื่นได้ มันเกิดจากการเข้าใจตนเองนั่นเอง

{ads_seminar}

นิสัยที่ 10 รู้จักมารยาท รู้จักการปฏิบัติต่อผู้อื่น

คนเป็นเศรษฐี ต้องรู้มารยาทสังคม หรือ ต้อง Socialize เป็น รู้จักการเข้าสังคม รู้จักวิธีการปฏิบัติต่อผู้อื่น เพื่อให้เขารู้สึกดีกับเรา รู้สึกอยากจะอยู่ใกล้ๆ เรา เป็นต้น

นิสัยที่ 11 ชอบช่วยให้คนอื่นประสบความสำเร็จ

คนเป็นเศรษฐี ชอบที่จะช่วยคนอื่นให้ประสบความสำเร็จ หรือ รู้จักการเป็นผู้ให้

เราทำคนเดียว เก่งคนเดียว มันก็เหนื่อยคนเดียว ไม่มีทางทำสิ่งใหญ่ๆ ให้สำเร็จได้ เพราะฉะนั้น นิสัยเศรษฐี จะช่วยคนอื่นให้ประสบผลสำเร็จ คือให้เขาก่อน เดี๋ยวเขาก็ให้เรากลับคืนด้วยความเต็มใจ

นอกจากนั้นการช่วยคนอื่นก็คือการทำบุญอย่างหนึ่ง ทำให้จิตใจเราคงความเป็นบวก คนที่เป็นเศรษฐีถึงชอบทำบุญ ทำบุญแล้วจิตใจเป็นบวก จะทำให้เรามองเห็นแต่สิ่งดีๆ สิ่งบวกๆ ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เขามั่งคั่งร่ำรวยยิ่งๆ ขึ้น

นิสัยที่ 12 รู้จักใช้ประโยชน์จากจิตใต้สำนึก (หยุดเพื่อคิด)

คนเป็นเศรษฐี คือ คนที่รู้จักการหยุดเพื่อคิด สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ลึกซึ้งมาก

การหยุดเพื่อคิด ก็คือการส่งชุดคำสั่งที่เราต้องการจะหาคำตอบไปให้จิตใต้สำนึก เพื่อให้เวลากับระบบสมองในการทำงานเพื่อหาคำตอบ

ในหัวสมองเรา จะมีสมองอยู่ 3 ส่วน สมองส่วนหน้ามีซีกซ้ายซีกขวา เป็นสมองที่ใช้ในการคิดแบบมีสติมีรับรู้และมีขีดจำกัด คิดได้ทีละเรื่อง แล้วก็มีสมองส่วนกลาง และก้านสมอง เป็นกลไกทางจิตใต้สำนึก เวลาเราคิดอะไร เราก็ส่งสิ่งที่เราต้องการหาคำตอบ ไปให้จิตใต้สำนึกก่อน แล้วก็นิ่ง หรือ หยุดคิดสักพักหนึ่ง เดี๋ยวมันจะมีคำตอบออกมา อย่าไปคิดแบบเร็วๆ ใจร้อน ทำใจเย็นๆ ทำใจสบายๆ เดี๋ยวก็จะมีคำตอบที่ดีออกมาจากจิตใต้สำนึก แต่ถ้าเราทำแบบใจร้อนก็อาจจะมีโอกาสผิดพลาดได้ง่าย

นิสัยที่ 13 ต้องโง่ให้เป็น ด้วยการรู้สึกฟังคนอื่น

คนเป็นเศรษฐี จะเป็นคนใจกว้าง ย่อมรับฟังเสียงสะท้อน หรือ ต้องโง่ให้เป็น

เสียงสะท้อนคืออะไร คือรับฟังเสียงชาวบ้าน ฟังเสียงคนรอบข้าง ไม่ใช่มั่นใจตัวเอง ใครพูดอะไรไม่ฟังเลย เชื่อแต่ตัวเอง

ความเชื่อมั่นในตัวเองก็เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่บางครั้งเราก็ต้องฟังเสียงคนอื่นบ้าง คนเราเมื่อมองไปข้างหน้าจะเห็นทุกอย่าง ยกเว้นขนตาของเราเอง แต่คนอื่นมองเห็นขนตาเรา

เพราะฉะนั้น ต้องรู้จักฟังชาวบ้านเขาบ้าง เพราะเขาจะเห็นในสิ่งที่เรา มองไม่เห็น

นี่คือ 13 นิสัยของของเศรษฐี ถ้าท่านสามารถฝึกตัวเอง สร้างนิสัยเหล่านี้ ด้วยการใช้เทคนิค “สั่งสมอง เพิ่มพลังจิต” หรือการโปรแกรมจิตใต้สำนึก ไม่ช้าก็เร็ว ท่านจะกลายเป็นเศรษฐีที่มีความสุขที่สุดในโลกอย่างแน่นอน


Comment